''

Ngày 30 tháng 10 năm 2020

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Tin tức

Tin tức

Cập nhật lúc : 09:03 21/02/2020  

TRƯỜNG MN HẢI DƯƠNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO VI RÚT CORONA GÂY RA


Căn cứ kế hoạch số 79/PGD&ĐT-GDMN ngày 3 tháng 2 năm 2020 về việc triển khai công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra của Phòng GD&ĐT Thị xã Hương Trà; Trường Mầm non Hải Dương xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra như sau:

I. Mục tiêu:

          - 100% giáo viên, học sinh và phụ huynh nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch trong nhà trường.

          - Phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh trong nhà trường.

          - Nâng cao kiến thức và thái độ của cán bộ giáo viên, nhân viên, các bậc cha mẹ trẻ về công tác phòng chống dịch bệnh trong nhà trường.

          - Giảm tỷ lệ mắc do các bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, góp phần bảo vệ sức khoẻ cho trẻ, cán bộ, giáo viên, nhân viên.

          II. Giải pháp:

          1. Kiện toàn Ban phòng chống dịch bệnh trong trường học:

          - Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xây dựng kế hoạch phòng chống dịch và chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học.

          - Tăng cường tuyên truyền công tác vệ sinh phòng dịch; giáo dục trẻ tự chăm sóc vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; mang khẩu trang khi đến trường và khi tham gia các hoạt động có đông người tham gia.

           - Phối hợp với Trạm Y tế xã phun thuốc diệt khuẩn ở các điểm trường vào ngày Chủ nhật (02/02/2020). Tuyên truyền về nguyên nhân và giải pháp phòng, chống dịch Corona vào đầu giờ đón trẻ (03/02/2020).

          - Tổ chức lao động thường xuyên và tổng vệ sinh toàn trường vào ngày thứ Bảy (02/02/2020).

          -  Hạn chế tập trung đến chỗ đông người. 

          -  Đảm bảo mức độ cao nhất về an toàn vệ sinh thực phẩm; đảm bảo tốt vệ sinh ngủ nghỉ cho trẻ ở tại trường.

          - Phối hợp BGH nhà trường thường xuyên kiểm tra các điểm trường, kiểm tra công tác vệ sinh học đường, VSATTP các bếp ăn.

           - Bộ phận y tế tăng cường thời lượng phát bài tuyên truyền trước giờ đón và trả trẻ 15 phút, bổ sung xà phòng cho các nhóm, lớp, phòng làm việc, khẩu trang y tế đủ cho CBGVNV.

           - Xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh tại trường, kiểm tra công tác vệ sinh đồ dùng đồ chơi, đồ dùng bán trú, phòng học tất cả các điểm trường, theo dõi sát tình hình diễn biến của dịch bênh và tình hình sức khỏe của CBGVNV và trẻ.

           - Giáo viên nâng cao công tuyên truyền đến phụ huynh về công tác phòng ngừa dịch bệnh, nhắc nhở phụ huynh đeo khẩu trang khi đưa đón trẻ. Vận động phụ huynh trang bị khẩu trang cho trẻ.

          2. Công tác tuyên truyền:

          -   Giáo viên nâng cao công tuyên truyền đến phụ huynh về công tác phòng ngừa dịch bệnh, nhắc nhở phụ huynh đeo khẩu trang khi đưa đón trẻ. Vận động phụ huynh trang bị khẩu trang cho trẻ.

          - Cung cấp kịp thời thông tin về trường hợp dịch bệnh trong trường học cho trạm y tế.

          - Sưu tầm tranh ảnh, tranh bổ sung góc tuyên truyền của trường và các lớp.

          3. Công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh:

          - Thực hiện vệ sinh môi trường ở trường học hằng tuần theo lịch phân công trực nhật cụ thể.

          - Tổ chức tổng vệ sinh trường học phòng chống dịch bệnh, thu gom phế thải phòng chống dịch;

          - Tiếp tục thực hiện xây dựng môi trường trường học xanh- sạch- đẹp- an toàn, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nhân dân thục hiện nếp sống văn minh, khoa học;

          - Phòng học phải thoáng mát, sạch sẽ và có đủ ánh sáng, có đủ nước sinh hoạt, đảm bảo nhà vệ sinh hợp vệ sinh;

          - Mua sắm thiết bị, thuốc men đảm bảo cho công tác phòng chống dịch.

          4. Các giải pháp không để dịch lớn xãy ra:

          - Phối hợp với Trạm y tế địa phương phát hiện sớm bao vây dập tắt dịch ngay khi có ca bệnh đầu tiên, ổ dịch nhỏ, không để bùng phát và lan trên diện rộng.

          - Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong nhà trường; khi có dịch bệnh phát hiện sớm và báo cho ngành Y tế để xử lý kịp thời không để dịch lây lan.

          - Tăng cường vệ sinh môi trường trường học, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ trường lớp, khu vệ sinh, chú ý các bề mặt, vật dụng hay tiếp xúc (tay nắm cửa, mặt bàn...).  

          - Mở cửa thông thoáng lớp học, phòng làm việc,...

          - Tăng cường công tác vệ sinh, khử khuẩn trong lớp học: Khử khuẩn đồ chơi, dụng cụ sinh hoạt và sàn nhà nơi trẻ sinh hoạt tại các lớp mẫu giáo để phòng ngừa các bệnh lây truyền qua tiếp xúc.

          - Phối hợp với cơ quan y tế địa phương để xác định và theo dõi những trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh để phát hiện và xử lý kịp thời.

          - Liên hệ kịp thời với cha mẹ trẻ, đang được cách ly để nắm tình hình bệnh phối hợp cùng nhà trường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, bệnh truyền nhiễm.

          - Hướng dẫn cho trẻ, giáo viên, nhân viên trong trường khi mắc bệnh hoặc phát hiện có người trong trường mắc một trong những bệnh có thể lây lan thành dịch phải thông báo y tế trường học biết để nhà trường cùng với Trạm Y tế xã, TTYTDP huyện tổ chức xử lý môi trường trong trường học kịp thời, tránh lây lan. Đối với bệnh nhân phải được điều trị cách ly tại nhà hoặc bệnh viện, không được tự ý đi học, tránh lây nhiễm cho người khác;

          - Có phương án phản ứng nhanh khi có dịch (đường dây nóng báo cáo về Phòng giáo dục, Trạm Y tế xã, Trung tâm YTDP huyện)..., cơ quan chức năng có liên quan xử lý dập tắt ổ dịch kịp thời.

          III. Kinh phí:

          - Mua Cloramin B 2%: số lượng 1kg *150.000đ= 150.000( đồng)

            -Mua xà phòng rửa tay cho trẻ: 8cục/lớp/tháng x 9 x 12.000 = 864.000(đồng)

          - Mua sunligh lau chùi sàn nhà: 1 chai/lớp/tháng x 9 x 35.000 = 315.000(đồng)

          - Mua vim lau nhà vệ sinh: 25 chai X 30.000 đồng= 750.000 (đồng)

          - Mua khẩu trang: 1500 cái*1000 đồng= 1.500.000 (đồng)

          - Công phun thuốc khử trùng tại 5 diểm trường: 500.000 (đồng)

=> Tổng chi phí phục vụ cho công tác phòng chống dịch: 4.079.000  (đồng)

 (Bốn triệu không trăm bảy mươi chín nghìn đồng)

         IV. Tổ chức thực hiện:

          Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng có trách nhiệm triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Đồng thời xây dựng kế hoạch và phân công CBGVNV thực hiện kế hoạch này;

          Nhân viên kế toán xây dựng kế hoạch dự trù kinh phí để mua sắm bổ sung những dụng cụ trên để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả.

          Nhân viên y tế tăng cường kiểm tra công tác vệ sinh trường, lớp, đồ dùng đồ chơi, tham mưu với Trạm y tế phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại các điểm trường. Giám sát chặc chẽ tình hình sức khỏe của trẻ trong quá trình học bán trú.

          Giáo viên tăng cường công tác phối hợp, tuyên truyền phụ huynh về công tác phòng chống dịch bệnh, vận động phụ huynh chuẩn bị khẩu trang đủ cho trẻ và đeo khẩu trang khi đưa đón trẻ.

         Nhân viên cấp dưỡng tuyệt đối đảm bảo VSATTP và chuẩn bị đầy đủ nước ấm cho trẻ uống đủ trong ngày.

          Trên đây là kế hoạch phòng chống dịch của trường mầm non Hải Dương.

                                                                     

KT. HIỆU TRƯỞNG

P.HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

Nguyễn Thị Xoa

NGƯỜI LẬP KẾ HOẠCH

 

 

 

 

Huỳnh Thị Hên

Số lượt xem : 30

Chưa có bình luận nào cho bài viết nàyCác tin khác